Loading...
Skip to main content

TAND THÀNH PHỐ BẮC NINH TỔNG KẾT CÔNG TÁC HỘI THẨM NHÂN DÂN, NHIỆM KỲ 2016- 2021 VÀ BẦU TRƯỞNG ĐOÀN, PHÓ ĐOÀN HỘI THẨM TÒA ÁN NHÂN DÂN NHIỆM KỲ 2021 - 2026

(13/08/2021 09:17)

  Ngày 9/8/2021, Tòa án Nhân dân Thành phố Bắc Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm Nhân dân, nhiệm kỳ 2016 - 2021 và bầu trưởng đoàn, phó đoàn hội thẩm tòa án nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Mai – Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy – Phó chủ tịch thường trực HĐND thành phố Bắc Ninh, đ/c Trương Ngọc Trang – Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy – Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch ủy ban MTTQ thành phố Bắc Ninh, đ/c Nguyễn Thị Thanh Hải – phó Trưởng Ban pháp chế HĐND thành phố Bắc Ninh. Về phía TAND: có đ/c Nguyễn Hữu Minh - Ủy viên Ban cán sự - Phó Chánh án TAND tỉnh, đ/c Vũ Thu Trang – Trưởng phòng Tổ chức TAND tỉnh, đ/c Đỗ Văn Đại – Thành ủy viên – Bí thư Chi bộ - Chánh án TAND thành phố Bắc Ninh, các đồng chí lãnh đạo, các đ/c Thẩm phán, thư ký TAND thành phố Bắc Ninh cùng 26 ông bà Hội thẩm nhân dân.

image

Quang cảnh hội nghị

  Trong nhiệm kỳ qua, lãnh đạo Tòa án Nhân dân Thành phố Bắc Ninh đã chỉ đạo xây dựng các quy chế, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, bồi dưỡng nghiệp vụ, học tập trao đổi kinh nghiệm, khen thưởng cho các Hội thẩm Nhân dân. Tòa án Nhân dân Thành phố Bắc Ninh phối hợp tốt với Đoàn Hội thẩm Nhân dân trong việc quản lý, điều hành hoạt động theo quy chế. Hội thẩm Nhân dân tham gia phiên tòa đều sắp xếp thời gian nghiên cứu hồ sơ hợp lý và luôn chủ động trao đổi kịp thời với Thẩm phán giải quyết vụ án, về nội dung trong hồ sơ vụ án chưa rõ, cũng như việc áp dụng các điều luật. Các Hội thẩm Nhân dân đã thực hiện tốt về công tác tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân tại các phiên tòa và có ý thức tuyên truyền pháp luật cho gia đình, bạn bè, người thân, khu phố nơi gia đình cư trú, cũng như đồng nghiệp ở nơi công tác góp phần cho Nhân dân hiểu và tuân thủ pháp luật.

  Trong nhiệm kỳ có 2.080 vụ án các loại có những đóng góp của Hội thẩm nhân dân, chất lượng công tác xét xử của TAND Thành phố Bắc Ninh trong nhiệm kỳ vừa qua được nâng lên rõ rệt; tỷ lệ giải quyết án năm sau đều cao hơn năm trước.

  Trong quá trình xét xử các vị Hội thẩm đã phát huy tốt vai trò của mình là người đại diện cho ý chí của nhân dân tham gia xét xử, thể hiện tiếng nói của nhân dân, phát huy dân chủ Xã hội chủ nghĩa. Bảo đảm khi xét xử Hội thẩm độc lập và ngang quyền với Thẩm phán, khi thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa các vị Hội thẩm đã đặt ra nhiều giả thiết, tình huống đối với các tình tiết của vụ án, giúp việc giải quyết vụ án một cách khách quan, toàn diện.

image

Đ/c Nguyễn Hữu Minh Ủy viên Ban cán sự - Phó Chánh án TAND tỉnh phát biểu tại hội nghị

  Tại hội nghị các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận làm rõ kết quả đạt được, nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác trong thời gian tới như: Kinh phí, thù lao cho Hội thẩm Nhân dân; nâng cao hơn nữa về công tác phối hợp giữa các thành viên liên quan, được tham gia các lớp tập huấn để nâng cao trình độ xét xử...và bầu trưởng đoàn, phó đoàn hội thẩm tòa án nhân dân nhiệm kỳ 2021 – 2026.

image

Các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBMTTQ, TAND thành phố tặng hoa chúc mừng các đồng chí được bầu làm Trưởng đoàn và Phó Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân

  Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Mai – Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy – Phó chủ tịch thường trực HĐND thành phố Bắc Ninh ghi nhận, biểu dương những kết quả của Đoàn Hội thẩm Nhân dân thành phố đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí đề nghị: Thời gian tới, Tòa án Nhân dân thành phố cần chủ động thực hiện tốt các giải pháp nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng tham gia xét xử, chế độ, chính sách đối với Hội thẩm Nhân dân; tăng cường công tác phối hợp giữa TAND với Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan, ban ngành nơi Hội thẩm nhân dân đang công tác trong công tác quản lý đạt hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững kỷ cương, kỷ luật trên địa bàn thành phố.

image

Các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBMTTQ thành phố, TAND tỉnh tặng bằng khen cho các Hội thẩm nhân dân có đóng góp tích cực trong công tác của TAND thành phố


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 135
cdscv