Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ xét xử cho Hội thẩm nhân dân năm 2020

Thực hiện chương trình, nhiệm vụ công tác năm 2020 về đào tạo, tập huấn Hội thẩm nhân dân của Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái; Ngày 29/5/2020, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn cho Hội thẩm Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Yên Bái.

Hội nghị do đồng chí Phan Văn Tiến- Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái chủ trì gồm hai nội dung: “Nâng cao chất lượng tranh tụng, phòng chống oan sai đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp” và triển khai Nghị quyết số 01/2020/NQ-HĐTP ngày 05/3/2020 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về “Hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết tranh chấp về tài sản chung của dòng họ”.

Về dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và Hội thẩm Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Yên Bái.

Tại Hội nghị, qua sự truyền đạt của đồng chí Lê Thái Hưng- Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái, các Hội thẩm nhân dân đã được tìm hiểu Nghị quyết 01/2020/NQ-HĐTP về những nội dung cơ bản trong giải quyết tranh chấp về tài sản chung của dòng họ, các nội dung liên quan có ý nghĩa góp phần vào giải quyết những vụ, việc thuộc loại tranh chấp này tại địa phương.

Đối với chuyên đề “Nâng cao chất lượng tranh tụng, phòng chống oan sai đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp” do đồng chí Phan Văn Tiến là tác giả đồng thời là người trực tiếp truyền đạt: Đây là nội dung lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái rất quan tâm từ đầu nhiệm kỳ và là nội dung cơ bản được ghi trong Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Trong đó, nâng cao chất lượng xét xử, đặc biệt là chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa xét xử được xác định là khâu đột phá của hoạt động tư pháp. Trên cơ sở các quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự, Bộ luật tố tụng Dân sự và Luật tố tụng Hành chính, chuyên đề khẳng định vị trí, vai trò, chức năng của Tòa án trong hệ thống tư pháp và kỹ năng điều hành tranh tụng tại các phiên tòa. Theo đó, Tòa án đóng vai trò trung tâm “trọng tài”, có địa vị pháp lý độc lập, có nhiệm vụ điều khiển, lắng nghe, phân xử tranh luận để xác định sự thật khách quan của vụ án và ra phán quyết theo quy định của pháp luật.

Nhiều năm qua, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái luôn là đơn vị trong tốp dẫn đầu về công tác xét xử, giải quyết các loại vụ, việc và là một trong rất ít những đơn vị liên tục giữ vững được thành tích tại Cụm thi đua số II với 6 năm liền đạt danh hiệu “Cờ thi đua của Chính phủ”, “Cờ thi đua Tòa án nhân dân”. Có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ Thẩm phán và công lao, đóng góp của các vị Hội thẩm nhân dân hai cấp đã đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Yên Bái, xứng tầm với các tỉnh trung du, miền núi Bắc Bộ. Đồng chí Chánh án mong muốn sau Hội nghị tập huấn, các Hội thẩm nhân dân và nhất là các Thẩm phán tiếp tục cùng nhau nghiên cứu và triển khai có hiệu quả chuyên đề vào trong thực tiễn xét xử, không ngừng cố gắng, phấn đấu để nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ, việc, xứng đáng là lá cờ đầu trong Cụm thi đua 14 tỉnh miền núi phía Bắc.

Một số hình ảnh tại Hội nghị tập huấn:

image

Đồng chí Phan Văn Tiến khai mạc Hội nghị

image

Đồng chí Lê Thái Hưng truyền đạt Nghị quyết 01

image

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

(Ảnh, bài: Kim Anh)


cdscv