Skip to main content

Gia Lai: Xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Thanh Hùng phạm tội “giết người” khi đang điều khiển ô tô tông thẳng vào các đồng chí trong tổ công tác và tông vào xe ô tô tải chuyên dụng.

Ngày 28/02/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã xét xử sơ thẩm và Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Hùng (Sinh năm: 1986 trú tại: Tổ 9, phường Tây Sơn, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) phạm tội “giết người” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản” với mức án 13 năm 9 tháng tù.

image

Bị cáo Nguyễn Thanh Hùng

Khoảng 14 giờ ngày 27 tháng 7 năm 2019, Do Nguyễn Thanh Hùng đã sử dụng chất ma túy, bản thân không có giấy phép lái xe, xe của Hùng điều khiển đã hết hạn sử dụng nên Hùng sợ bị lực lượng Công an xử phạt và bị tịch thu xe nên Hùng không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của lực lượng Cảnh sát giao thông. Khi phát hiện phía trước có xe ô tô tải của Công an huyện Kông Chro đang chặn ngang đường làm chốt chặn, và tổ công tác gồm các đồng chí Nguyễn Đức Nhã đứng phía sau bên trái thùng xe, còn các đồng chí Nguyễn Văn Kiên và Đỗ Văn Hiệp đi bộ về hướng xe ô tô do Hùng điều khiển và ra hiệu lệnh dừng xe ô tô lại. Đồng thời, lúc này trên xe ô tô do Hùng điều khiển có H’Bắp và Sang nói Hùng dừng xe lại nhưng Hùng không nghe và tăng ga điều khiển xe ô tô tông thẳng vào các đồng chí của tô công tác và tông vào xe ô tô tải chuyên dụng. Hậu quả làm đồng chí Nguyễn Đức Nhã bị thương với tổng tỉ lệ thương tích là 9% và làm xe ô tô chuyên dụng bị hư hỏng thiệt hại 3.500.000 đồng. Ngoài ra, còn làm Phạm Minh Sang là người ngồi trên xe Hùng cũng bị thương.

Hành vi của Nguyễn Thanh Hùng là đặc biệt nguy hiểm xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. Bị can Hùng là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, bản thân Hùng nhận thức trước được hành vi của mình sẽ trực tiếp đe dọa đến tính mạng của đồng chí Nguyễn Đức Nhã và các đồng chí Công an đang làm nhiệm vụ, cũng như tính mạng của những người đang ngồi trên xe ô tô khi Hùng điều khiển xe chạy với tốc độ khoảng 70 đến 80km/giờ đâm vào thùng xe tải của lực lượng chức năng. Mặc dù, có điều kiện để dừng xe nhưng Hùng không thực hiện để hạn chế hậu quả sắp xảy ra mà ngược lại Hùng đã cố ý điều khiển xe tông thẳng vào người và xe của lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ làm anh Nhã bị thương tích 09% và Phạm Minh Sang bị thương. Hậu quả chết người không xảy ra là do yếu tố khách quan ngoài ý thức chủ quan do hành vi phạm tội của Hùng gây ra, do vậy có đủ cơ sở để xác định hành vi nêu trên của Nguyễn Thanh Hùng đã phạm vào tội: “Giết người” theo quy định tại Điều 123 của Bộ luật Hình sự.

TG. ĐL


cdscv