Skip to main content

Những tháng ngày tuổi trẻ sau chấn song nhà tù

(25/06/2014 13:29)

Ngày 02/8, Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên toà công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo, tất cả đều trú tại Đạo Xá, Nghĩa Đạo, Thuận Thành, Bắc Ninh.

image

Tất cả 08 bị cáo đều bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh truy tố về tội “Giết người” theo điểm n, khoản 1, Điều 193 BLHS. Theo lời khai nhận tội cùng các tài liệu, chứng cứ, có thể tóm tắt sự việc như sau: Vào khoảng 19h ngày 22.12.2012, anh Vũ Văn Nguyện (SN 1990 – Thôn Hồ Sơn 1, Bảo Sơn, Lục Nam, Bắc Giang) cùng 03 người bạn tới chơi nhà một người bạn khác ở thôn Đạo Xá, Nghĩa Đạo, Thuận Thành (Bắc Ninh). Phát hiện có thanh niên lạ ở nơi khác vào làng, Lê Quang Long đã nảy sinh ý định chặn đánh và lôi kéo một nhóm thanh niên trong làng tham gia, trong đó có Nguyễn Văn Hoà, Lê Phương Nam, Nguyễn Văn Linh, Trịnh Văn Hùng, Lê Xuân Nam, Nguyễn Văn Trường, Hoàng Văn Minh. Khi thấy nhóm anh Nguyện đang ngồi chơi ở nhà bạn, Hùng thông báo cho Hoà và đồng bọn phục đánh, dùng nhiều gạch ném vào đầu, vai, đồng thời liên tiếp đá vào đầu, vào bụng anh Nguyện. Khi anh Nguyện được đưa vào nhà lau rửa và băng bó vết thương, Trường và Minh thấy anh Nguyện vẫn đứng dậy được, bèn cầm gạch định lao vào đánh tiếp nhưng được can ngăn nên bỏ đi. Do phải chịu nhiều đòn tấn công mạnh, anh Vũ Văn Nguyện đã vỡ xương sọ, tụ máu dưới màng cứng và dập não trên diện rộng, dẫn đến tử vong vào ngày 23/12/2012.

Đứng trước vành móng ngựa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và ý thức cái chết của anh Vũ Văn Nguyện do chính những hành vi phạm tội trực tiếp và gián tiếp của mình gây ra. Tính ở thời điểm phạm tội, có 06 bị cáo vẫn còn đang ở đội tuổi chưa thành niên, những đối tượng còn lại cũng chỉ đang ở độ tuổi còn rất trẻ. Tuy nhiên, những đối tượng này đã có hành vi thể hiện sự tiếp nhận ý chí phạm tội một cách tích cực, quyết tâm phạm tội đến cùng. Sau khi kết thúc Nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo phạm tội “Giết người” và xử phạt:

Nguyễn Văn Trường 12 năm tù;

Hoàng Văn Minh 11 năm tù;

Trịnh Văn Hùng,Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Văn Hoà; Lê Phương Nam 07 năm tù;

Lê Quang Long; Lê Xuân Nam 08 năm tù.

Phiên toà đã khép lại, nhưng dư âm của sự việc vẫn còn đọng lại. Những hành vi của các bị cáo không gây ra sự mất mát, nỗi đau đau cho gia đình của người bị hại mà còn là nỗi day dứt, đau xót của các bậc cha mẹ khi phải chứng kiến cảnh con, em mình đứng trước vành móng ngựa, đối mặt với pháp luật và trả giá vì những giây phút nông nổi. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những hành vi bạo lực trong mối quan hệ giữa các thôn, làng và sự quản lý, giáo dục lứa tuổi thanh niên của các cấp chính quyền./.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 73
cdscv