Skip to main content

Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2017.

(24/01/2018 10:10)

Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2018 và đón nhận Cờ Thi đua Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh; đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh; đồng chí Phạm Minh Tuyên, Tỉnh ủy viên, Chánh án cùng tập thể lãnh đạo, Thẩm phán, công chức Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh và đại diện lãnh đạo các cơ quan, sở, ban ngành địa phương.

image

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình ghi nhận và biểu dương những thành tích công tác năm 2017 của hai cấp Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, trong năm 2017, số lượng các vụ án mà Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh phải giải quyết tăng mạnh (Năm 2017, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đã thụ lý 4.863 vụ, việc các loại; đã giải quyết 4.539 vụ, việc; đạt tỷ lệ giải quyết chung là 93,3%; tăng 1.057 vụ, việc so với năm 2016), số lượng biên chế không được tăng, một số Thẩm phán chuyển công tác, hết nhiệm kỳ chờ tái bổ nhiệm hoặc về nghỉ chế độ; 31 đồng chí Thư ký, Thẩm tra viên được cử đi học lớp đào tạo nghiệp vụ xét xử trong 06 tháng cuối năm công tác nhưng lãnh đạo Thẩm phán, công chức và người lao động Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đã hết sức nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn cũng như nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đã và đang tích cực thực hiện công tác cải cách tư pháp, tăng cường năng lực xét xử của Tòa án, đảm bảo thực hiện tranh tụng dân chủ công khai tại phiên tòa; không có vụ án nào để quá hạn luật định. Trong công tác xét xử các vụ án hình sự về cơ bản Tòa án đã áp dụng đúng quy định của pháp luật hình sự và tố tụng hình sự nên đã xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; chất lượng xét xử được đảm bảo; các vụ án đưa ra xét xử đều đúng thời hạn quy định của pháp luật, không có vụ án nào để oan sai, bỏ lọt tội phạm.

image

Chánh án Nguyễn Hòa Bình ghi nhận, biểu dương kết quả công tác của

Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh

Trong công tác giải quyết án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, án hành chính, án lao động và hành chính nhìn chung các Thẩm phán đã nắm vững và thực hiện đúng các quy định pháp luật và các Nghị quyết, văn bản hướng dẫn thi hành. Thực hiện tốt công tác hòa giải, đối thoại trong việc giải quyết các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, lao động và hành chính (đạt tỷ lệ trên 60%). Công tác rút kinh nghiệm xét xử được quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Do vậy chất lượng giải quyết các vụ án ngày càng được nâng cao, thủ tục tố tụng được đảm bảo, các phán quyết đưa ra đã đảm bảo tính hợp pháp, rõ ràng, bảo vệ kịp thời quyền và lợi ích của Nhà nước, tổ chức và của công dân. Do thực hiện tốt công tác xét xử, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Đặc biệt, trong năm 2017, một số mặt công tác của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đã đạt được kết quả nổi bật, như tỷ lệ giải quyết của hầu hết các loại án đều đạt và vượt chỉ tiêu, trong đó, án hình sự là 99,3%; án dân sự, hôn nhân và gia đình đạt tỷ lệ chung là 90%; án kinh doanh thương mại là 75,9%; án lao động là 86,7%. Về việc công khai bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân, trong năm 2017, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đã tăng đải được 900 bản án, quyết định (hầu hết các Thẩm phán đã có bản án, quyết định được đăng tải), là một trong các đơn vị dẫn đầu về việc thực hiện chủ trương này. Việc ứng dựng Công nghệ thông tin đã được Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đẩy mạnh thực hiện và đạt được những kết quả tích cực (Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh là một trong các đơn vị đi đầu trong việc nối mạng để truyền hình trực tiếp diễn biến phiên tòa tới phòng Chánh án).

image

Chánh án Nguyễn Hòa Bình trao danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn quốc” cho đồng chí

Phạm Minh Tuyên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh

Công tác thi đua, khen thưởng của Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh tiếp tục được duy trì, thực hiện tốt và có những nét đổi mới trong việc chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua nên cơ bản đã thu được những kết quả tích cực, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Tòa án nhân dân. Kết quả công tác năm 2017, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh được tặng thưởng Cờ Thi đua Chính phủ; Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh được tặng Cờ Thi đua Tòa án nhân dân; 03 đơn vị được tặng Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, 02 đơn vị được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen. Đối với cá nhân, đồng chí Phạm Minh Tuyên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc; đồng chí Ngô Thúy Dung, Phó Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh được tặng Bằng khen của Chính phủ; 02 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân, 24 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; có 166/168 đạt danh hiệu Lao động tiên tiến (đạt tỷ lệ 98,8%)... Năm 2017, Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện.

Bên cạnh việc triển khai thực hiện thành công nhiệm vụ xét xử, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh còn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng và các đoàn thể, tạo dựng được đội ngũ cán bộ, công chức tinh thông về nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, tinh thẩn trách nhiệm cao, xây dựng Tòa án trong sạch, vững mạnh.

Về nhiệm vụ công tác năm 2018, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh cần tập trung quán triệt và triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác cải cách tư pháp và hoạt động Tòa án; tổ chức thực hiện có hiệu quả 14 giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng công tác; đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, đảm bảo các phán quyết của Toà án phải đúng pháp luật, đảm bảo công lý, bảo vệ các quyền con người, quyền công dân; khẩn trương nghiên cứu, đề xuất để thành lập Tòa Gia đình và người chưa thành niên, để đẩy mạnh tiến độ, chất lượng giải quyết loại án này; đẩy mạnh công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính; chú trọng công tác quản lý cán bộ, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, lề lối, tác phong làm việc…

image

image

image

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác được vinh danh

Về những khó khăn, tồn tại của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh trong thực hiện một số nhiệm vụ công tác năm 2017, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã gợi mở các giải pháp cụ thể, để khắc phục kịp thời. Để nâng cao tỷ lệ giải quyết án hành chính, Chánh án đề nghị Tòa án hai cấp tỉnh Bắc Ninh ký Quy chế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh để tăng cường phối hợp trong việc thu thập, cung cấp tài liệu, tăng cường công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết án hành chính. Về việc đẩy mạnh công tác hòa giải trong giải quyết án dân sự, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đề nghị Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh nghiên cứu, đề xuất để xây dựng Trung tâm hòa giải bên cạnh Tòa án, Trung tâm này gồm các Thẩm phán, Kiểm sát viên về hưu, các nhà khoa học pháp lý... (đây là chủ trương sẽ được Tòa án nhân dân triển khai trong thời gian tới, và sẽ thí điểm tại Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng). Việc hình thành Trung tâm này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của công tác hòa giải, đối thoại, qua đó, đảm bảo tiết kiệm chi phí và tiền của cho Nhà nước, cho người dân, giảm bớt giai đoạn tố tụng kéo dài, giải quyết triệt để mâu thuẫn giữa các đương sự, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Theo Nguyên Anh - TANDTC


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 30
cdscv