Skip to main content

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao họp phiên toàn thể lần thứ nhất năm 2020

(10/02/2020 09:10)

Từ ngày 05/02/2020 đến ngày 07/02/2020, tại thành phố Hải Phòng, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất năm 2020, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao chủ trì phiên họp.

Untitled-1.jpg

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ trì phiên họp

Tại phiên họp, các Thẩm phán TAND tối cao nhất trí lựa chọn Lý Thái Tông là vị vua thứ hai thời Lý, trị vì trong giai đoạn từ năm 1028 đến năm 1054. Với 27 năm trị vì, vua Lý Thái Tông đã thực sự đưa Vương triều và đất nước bước vào giai đoạn thái bình thịnh trị, ông trở thành một ông vua đặc sắc và có tài nhất trong các vua Lý. Ông thân oan, đặt luật, trị quốc thân dân, khai mở nền thái bình Đại Việt, trở thành vị Hoàng đế tiêu biểu nhất trong bảo vệ công lý và hoạt động xét xử dưới thời quân chủ Việt Nam.

2.jpg

Quang cảnh phiên họp toàn thể của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao

Đóng góp vào 14 dự thảo án lệ, các Thẩm phán TANDTC đã phân tích từng án lệ, xem xét kỹ từng tình huống pháp lý, những lập luận của Hội đồng xét xử để ban hành bản án. Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã thống nhất lựa chọn 9 dự thảo án lệ để chính thức phát triển thành án lệ.

Trong phần góp ý kiến xây dựng pháp luật, các Thẩm phán TAND tối cao đã xem xét thông qua về nguyên tắc dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết tranh chấp về tài sản chung của dòng họ. Giới thiệu đề xuất nghiên cứu Dự án Luật Bảo vệ người dưới 18 tuổi trong hoàn cảnh pháp lý đặc biệt; Báo cáo kết quả rà soát, chỉnh lý Dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

1.jpg

Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Thúy Hiền góp ý vào dự thảo Nghị quyết
của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao

3.jpg

Thẩm phán TAND tối cao Tống Anh Hào góp ý vào dự thảo án lệ

Cũng trong phiên họp toàn thể lần thứ nhất năm 2020, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã xem xét, cho ý kiến đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật TTDS số 92/2015/QH13 về các biện pháp khẩn cấp tạm thời. Xin ý kiến định hướng xây dựng Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn một số quy định của Bộ luật TTHS Bộ luật TTDS và Luật TTHC về thủ tục giám đốc thẩm.

PV


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 529
cdscv