Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa năm 2020 và đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Bắc Ninh.

(21/01/2020 10:22)

Chiều ngày 13/01/2019, TAND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa năm 2020 và đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Bắc Ninh. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trí Tuệ- Ủy viên BCS Đảng, Phó Chánh án TAND tối cao; đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Dự khuyết BCH TW Đảng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh; đồng chí Nguyễn Hữu Thành- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao; lãnh đạo HĐN, UBMTTQ tỉnh; các sở, ban, ngành ở địa phương và lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh qua các thời kỳ.

D:\bai anh_ trien khai cong tac 2020\W\IMG_9523.JPG

đ/c Nguyễn Hữu Minh, Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh trình bày báo cáo tổng kết

Năm 2019, Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh phải giải quyết 5.455 vụ, việc, đã giải quyết 5.025 vụ, việc, đạt tỷ lệ 92,1% (thụ lý tăng 918 vụ, việc so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó, Tòa án nhân dân tỉnh giải quyết 615/660 vụ, việc; đạt tỷ lệ 93,2%; TAND cấp huyện giải quyết 4.410/4.795 vụ, việc; đạt tỷ lệ 92%.

Công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được hai cấp Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh chú trọng thực hiện, trong năm 2019, 100% các đồng chí Thẩm phán Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức được phiên tòa rút kinh nghiệm do mình làm chủ tọa trong đó có rất nhiều đồng chí tổ chức được 02 phiên tòa rút kinh nghiệm. Qua đó đã chỉ ra được các thiếu sót của các Thẩm phán góp phần nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của các Thẩm phán.

Đối với việc công khai bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên cổng thông tin điện tử: Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐTP ngày 16/3/2017 của HĐTP- TAND tối cao về việc công khai bản án, quyết định của Tòa án trên cổng thông tin điện tử của Tòa án. Đến nay đã đăng tải được 7.369 bản án, quyết định (trong đó tỉnh 663, huyện 6.706).

D:\bai anh_ trien khai cong tac 2020\W\IMG_9540.JPG

Quang cảnh Hội nghị

Về hoạt động của các Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án: Được sự quan tâm của Tòa án nhân dân tối cao đã lựa chọn tỉnh Bắc Ninh là đơn vị triển khai thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính cùng sự quan tâm hỗ trợ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh ngay sau khi được lựa chọn, Tòa án nhân tỉnh Bắc Ninh đã chủ động, kịp thời tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy thành lập Ban chỉ đạo triển khai thí điểm của tỉnh, thành lập các Trung tâm hòa giải đối thoại tại TAND tỉnh và 05 Tòa án nhân dân cấp huyện; đồng thời đã lựa chọn được các hòa giải viên, đối thoại viên có đầy đủ phẩm chất, năng lực hòa giải, đối thoại có thể đáp ứng được yêu cầu đề ra. Trong quá trình triển khai, mặc dù kinh phí đã cấp nhưng với sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh, đến nay toàn bộ 06 Trung tâm hòa giải tại TAND hai cấp tỉnh Bắc Ninh đã được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết. Đến ngày 01/11/2018 các trung tâm đều đã đi vào hoạt động theo đúng kế hoạch đề ra. Kết thúc thí điểm, tỷ lệ hòa giải thành tại các Trung tâm là 696/869 đơn (chiếm 80,1%).

Trong năm 2019 trong khuôn khổ hợp tác với tổ chức JICA (Nhật Bản), Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp cùng Văn phòng dự án JICA và Vụ hợp tác Quốc tế - Tòa án nhân dân tối cao tổ chức thành công nhiều cuộc Hội thảo khoa học quốc tế như: Hội thảo“Biện pháp thế chấp tài sản theo quy định của BLDS 2015”; Hội thảo khoa học quốc tế “ Về một số biện pháp thu thập chứng cứ theo quy định của BLTTDS năm 2015 - Thực trạng và giải pháp” tại Bắc Ninh; hội thảo “Một số vấn đề về quấy rối tình dục và xâm hại tình dục đối với trẻ em, thực trạng và giải pháp” tại Lạng Sơn vào năm 2019.

Công tác Hội thẩm nhân dân: Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm, đảm bảo cho Hội thẩm nhân dân khi xét xử độc lập và ngang quyền với Thẩm phán, phát huy tốt tính khách quan và dân chủ trong các bản án, quyết định của Tòa án theo tinh thần cải cách tư pháp mà Nghị quyết 08/NQ-TW ngày 02/01/2002 và Nghị quyết 49/NQ-TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị đã đề ra. Bên cạnh đó Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh cũng luôn chú trọng tới việc nâng cao trình độ, nghiệp vụ xét xử cho các Hội thẩm nhân dân. Hiện nay, Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh gồm có 177 đồng chí Hội thẩm.

Với những thành tích đã đạt được trong năm công tác 2019, nhiều tập thể, cá nhân Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đã được các cấp lãnh đạo ghi nhận với nhiều hình thức khen thưởng cao: 04 đ/c được tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán Giỏi”; 04 đ/c được tặng thưởng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân”, 24 đồng chí được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; 18 đồng chí được tặng thưởng Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; 01 đồng chí được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 47 cán bộ và 23 Hội thẩm nhân dân được Chánh án TAND tỉnh tặng Giấy khen.

- Đối với tập thể: 16/16 đơn vị đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, trong đó có 14/16 đơn vị đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

Năm 2019, TAND tỉnh Bắc Ninh đã được tặng thưởng Cờ thi đua của UBND tỉnh Bắc Ninh, 01 đơn vị được tặng cờ thi đua TAND; 02 đơn vị được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; 05 đơn vị được tặng Bằng khen của Chánh án TAND tối cao.

D:\bai anh_ trien khai cong tac 2020\W\IMG_9562.JPG

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả công tác của hai cấp Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh. Khẳng định những thế mạnh truyền thống, thành tích nổi bật của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công tác nghiên cứu khoa học, công tác chuyên môn xét xử, Phó Chánh án Nguyễn Trí Tuệ mong muốn tập thể lãnh đạo, Thẩm phán, công chức và người lao động Tòa án hai cấp tỉnh Bắc Ninh tiếp tục cố gắng, nỗ lực phấn đấu, khắc phục những tồn tại, khó khăn, phát huy những thành tích đạt được để triển khai tốt nhiệm vụ công tác năm 2020 và những năm tiếp theo.

Nêu ra những tồn tại, hạn chế, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ đề nghị tập thể lãnh đạo, Thẩm phán, công chức và người lao động Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh tiếp tục trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, giữ vững bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp để thực hiện tốt công tác chuyên môn, củng cố niềm tin của nhân dân với Tòa án.

Để phát huy những thành tích đạt được, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ yêu cầu Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, không để xảy ra việc xét xử oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Đặc biệt, tiếp tục triển khai các giải pháp mang tính đột phá để nâng cao chất lượng xét xử; chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng Tòa án, thực hiện tốt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; quán triệt Bộ Quy tắc đạo đức của Thẩm phán, báo cáo rút kinh nghiệm về công tác xét xử được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nêu ra tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2020; thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020 của các Tòa án; đẩy mạnh thực hiện tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm; đặc biệt chú trọng xây dựng đội ngũ Thẩm phán thanh liêm, chính trực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, có tấm lòng nhân ái; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp trong Tòa án nhân dân, chủ động nghiên cứu và sẵn sàng ứng phó với những vấn đề đặt ra cho Tòa án trong thời kỳ hội nhập quốc tế và kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin… để triển khai thực hiện thành công nhiệm vụ công tác năm 2019 và những năm tiếp theo, góp phần nâng cao năng lực hoạt động của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh.

D:\bai anh_ trien khai cong tac 2020\W\IMG_9535.JPG

Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh tiếp thu sâu sắc các ý kiến chỉ đạo

Thay mặt tập thể lãnh đạo, Thẩm phán, công chức và người lao động Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh, Chánh án Phạm Minh Tuyên tiếp thu sâu sắc ý kiến chỉ đạo, đồng thời, bày tỏ quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo hai cấp Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đoàn kết để triển khai thành công nhiệm vụ công tác năm 2020 và sẽ cụ thể hóa những ý kiến chỉ đạo thành những chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể và triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả trong Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh.

D:\bai anh_ trien khai cong tac 2020\W\IMG_9507.JPG

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ chúc mừng

Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

D:\bai anh_ trien khai cong tac 2020\W\IMG_9586.JPG

Đ/c Đào Hồng Lan - Ủy viên Dự khuyết BCH TW Đảng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh
trao cờ thi đua của của UBND tỉnh Bắc Ninh cho Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

D:\bai anh_ trien khai cong tac 2020\W\5f7b619ff3e30bbd52f2.jpg

Các cá nhân và tập thể được Tòa án nhân dân tối cao tặng bằng khen

D:\bai anh_ trien khai cong tac 2020\W\2cf71a33884f7011295e.jpg

Các cá nhân và tập thể được Tòa án nhân dân tối cao tặng bằng khen

D:\bai anh_ trien khai cong tac 2020\W\4f9b766be4171c494506.jpg


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 157
cdscv