Skip to main content

Hội nghị rút kinh nghiệm công tác xét xử năm 2019 và Tập huấn công tác Hội thẩm Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đợt 2/2019.

(09/12/2019 15:31)

Thực hiện chương trình, kế hoạch công tác năm 2019 của Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh, ngày 07/12/2019, tại khách sạn Center Bắc Ninh, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác xét xử năm 2019 và Tập huấn công tác Hội thẩm Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh đợt 2/2019.

Dự và chủ trì Hội nghị có Tiến sỹ Phạm Minh Tuyên- Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh; các đồng chí Phó Chánh án TAND tỉnh; lãnh đạo các Tòa, phòng thuộc Tòa án nhân dân tỉnh; Lãnh đạo Tòa án nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và toàn thể các đồng chí Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, Hội thẩm Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh.

image

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị đồng chí Phạm Minh Tuyên- Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh: Nghị quyết số 49/NQ-TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 đã xác định Tòa án có vị trí trung tâm và xét xử là hoạt động trọng tâm của công tác cải cách tư pháp. Theo đó, nhiệm vụ của hệ thống Tòa án ngày càng nặng nề hơn, đòi hỏi các vị Hội thẩm khi tham gia xét xử cùng Tòa án cần có những kiến thức chuyên sâu về pháp luật và các kỹ năng cần thiết để xử lý những tình huống phát sinh tại phiên tòa theo đúng quy định. Để đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ, việc tập huấn, rút kinh nghiệm trong công tác xét xử có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ xét xử cho các Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời giúp cho các vị Hội thẩm được trao đổi, giải đáp những vướng mắc, qua đó áp dụng có hiệu quả hơn vào công tác xét xử, bảo đảm dân chủ trong hoạt động xét xử của Tòa án.

image

Đ/c Nguyễn Hữu Minh - Phó Chánh án Toà án tỉnh rút kinh nghiệm công tác giải quyết, xét xử án hành chính, hôn nhân gia đình.

image

Đ/c Vũ Công Đồng - Phó Chánh án Toà án tỉnh rút kinh nghiệm công tác giải quyết, xét xử án dân sự, kinh doanh thương mại.

image

Đ/c Nghiêm Thị Lượng - Chánh tòa Hình sự Toà án tỉnh rút kinh nghiệm công tác giải quyết, xét xử án hình sự.

Tại Hội nghị đã nêu ra một số vấn đề còng thiếu sót trong công tác xét xử năm 2019; đặc biệt rút kinh nghiệm đối với các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán và Hội đồng xét xử cần được nghiêm túc nhìn nhận, trao đổi và rút kinh nghiệm để công tác xét xử trong thời gian tới đạt được kết quả cao hơn.

image

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất các kiến nghị, biện pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử, nâng cao hoạt động của Hội thẩm nhân dân. Các Hội thẩm nhân dân đã đánh giá cao công tác rút kinh nghiệm xét xử, thông qua công tác này sẽ chỉ ra các tồn tại, hạn chế, qua đó có những biện pháp khắc phục nhằm phát huy các thành tích đã đạt được. Các vị Hội thẩm nhân dân cũng đề xuất các ý kiến, biện pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng công tác Hội thẩm. 

image

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Minh Tuyên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã biểu dương sự tham gia đông đủ, thái độ và tinh thần trách nhiệm làm việc nghiêm túc, trao đổi thảo luận nhiệt tình, sôi nổi, cùng những ý kiến phát biểu thẳng thắn của các Thẩm phán cũng như các vị Hội thẩm nhân dân. Để những kiến thức trao đổi, rút kinh nghiệm trong Hội nghị thực sự đi vào thực tiễn; phát huy hơn nữa vai trò của những người đại diện cho nhân dân tham gia vào hoạt động xét xử, đồng chí Phạm Minh Tuyên mong muốn và tin tưởng các Hội thẩm nhân dân không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu, bồi dưỡng kiến thức nhiều hơn nữa, nhất là những kiến thức được đúc kết từ hoạt động xét xử; nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp, phát huy nguyên tắc độc lập trong hoạt động xét xử một cách hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

  


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 164
cdscv