Skip to main content

Hội thảo khoa học quốc tế “Biện pháp thế chấp tài sản theo quy định của BLDS năm 2015”

(20/03/2019 08:53)

Trong các ngày 12, 13 tháng 03 năm 2019, tại khách sạn Center Bắc Ninh. TAND tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp cùng tổ chức JICA – Nhật Bản và Vụ hợp tác quốc tế TANDTC tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: “Biện pháp thế chấp tài sản theo quy định của BLDS năm 2015”.

Chủ trì hội thảo: Về phía tổ chức JICA - Nhật Bản có bà Sakiko Kamada, Thẩm phán, chuyên gia pháp lý Nhật Bản; Luật sư Edagawa. Về phía TAND tỉnh Bắc Ninh có TS. Phạm Minh Tuyên – Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh, thành viên Hội đồng khoa học TAND tối cao. Đại diện Vụ hợp tác quốc tế TAND tối cao có bà Vũ Thúy Hằng – Phó Trưởng phòng hợp tác quốc tế, Vụ hợp tác quốc tế TAND tối cao.

image

TS. Phạm Minh Tuyên – Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh
Thẩm phán Sakiko Kamada, chuyên gia pháp lý Nhật Bản chủ trì hội thảo

Hội thảo còn có sự tham dự của bà Nguyễn Chi Lan- Phó cục trưởng Cục đăng kí quốc gia giao dịch bảo đảm, Bộ Tư pháp; các đồng chí lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký TAND hai cấp tỉnh Bắc Ninh và đại diện lãnh đạo một số ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tiến sỹ Phạm Minh Tuyên khẳng định vai trò quan trọng của các biện pháp bảo đảm đảm nói chung và biện pháp thế chấp tài sản nói riêng đặc biệt trong hoạt động cho vay của các ngân hàng. Biện pháp bảo đảm được xây dựng nhằm hạn chế tới mức tối đa những rủi ro, thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình thực hiện các giao dịch dân sự, các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ được xây dựng và ra đời như lẽ tất yếu khách quan, tạo hành lang pháp lý an toàn giúp các chủ thể tự do xác lập, giao kết các giao dịch.

image

TS. Phạm Minh Tuyên – Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh

Thực tiễn áp dụng quy định về thế chấp tài sản còn gặp phải một số khó khăn vướng mắc đặc biệt trong quá trình xác định phạm vi tài sản bảo đảm, hiệu lực đối kháng với người thứ ba, xử lý tài sản bảo đảm, quyền truy đòi…… bởi vậy việc nghiên cứu nội dung quy định pháp luật về các nội dung này là vô cùng cần thiết không chỉ đối với hoạt động của cơ quan xét xử là Tòa án nhân dân, mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các cá nhân, cơ quan, tổ chức đặc biệt là phía các ngân hàng khi tham gia giao dịch thế chấp tài sản.

Hội thảo tập trung vào nội dung 05 chuyên đề bao gồm: “Các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ theo quy định của BLDS 2015”  - TS. Phạm Minh Tuyên; “Quy định của pháp luật về giao kết và thực hiện hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất nhằm bảo đảm thực hiện hợp đồng tín dụng” –Bà Nguyễn Chi Lan, Phó Cục trưởng Cục đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, Bộ Tư pháp; “Thủ tục đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong giao dịch tín dụng ngân hàng, Ý nghĩa và kiến nghị”- Ngân hàng Công thương Việt Nam, chi nhánh tỉnh Bắc Ninh; “Thực tiễn xử lý tài sản thế chấp theo quy định của BLDS 2015, Khó khăn, vướng mắc” - Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh tỉnh Bắc Ninh; “Một số tranh chấp phổ biến liên quan Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất từ thực tiễn giải quyết tại Tòa án nhân dân tối cao; Một số kiến nghị, giải pháp” - NCS. Phạm Văn Lợi, Ban Thư ký TANDTC.

image

Quang cảnh hội thảo

Sau mỗi chuyên đề, thay mặt các đồng chí chủ trì hội thảo, Tiến sỹ Phạm Minh Tuyên đã trình bày, phân tích, bình luận nội dung chính của mỗi chuyên đề; từ đó, gợi mở các vấn đề, nội dung còn chưa rõ ràng trong quy định của pháp luật và thực tiễn áp dụng để đại biểu tham gia Hội thảo phát huy trí tuệ tập thể cùng nêu ý kiến trao đổi; trên cơ sở đó tìm ra những vấn đề còn khó khăn hạn chế khi triển khai áp dụng các quy định này để kịp thời tổng hợp, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn chi tiết, đảm bảo Bộ luật dân sự và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan điều chỉnh quy định về thế chấp tài sản được thi hành có hiệu quả, thống nhất. Bên cạnh đó, các đại biểu dự Hội thảo đã được nghe bà Sakiko Kamada, Thẩm phán, chuyên gia pháp lý Nhật Bản giới thiệu một số quy định liên quan đến thế chấp tài sản... Đây là cơ hội giúp các đại biểu được tiếp cận, học tập với nền pháp luật tiên tiến trên thế giới là pháp luật Nhật Bản qua đó liên hệ, so sánh với pháp luật Việt Nam để có cái nhìn tổng quát nhất đối với các quy định của pháp luật Việt Nam.

Đại biểu tham gia hội thảo cũng được nghe những chia sẻ, luận giải chi tiết quy định của các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan của bà Nguyễn Chi Lan – Phó Cục Trưởng Cục đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, Bộ Tư pháp.

Phát biểu tại Hội thảo: Bà Sakiko Kamada, Thẩm phán, chuyên gia pháp lý Nhật Bản đánh giá cao chất lượng các chuyên đề được trình bày cũng như tinh thần làm việc và các ý kiến, trao đổi, đóng góp từ phía các đại biểu tham gia Hội thảo, đây sẽ là nguồn dữ liệu quan trọng bổ sung kiến thức cho quá trình làm việc thực tiễn tại Nhật Bản.

image

Thẩm phán Sakiko Kamada, chuyên gia pháp lý Nhật Bản

Qua hai ngày làm việc nghiêm túc, Hội thảo khoa học quốc tế: “Biện pháp thế chấp tài sản theo quy định của BLDS 2015” đã thành công tốt đẹp. Phát biểu bế mạc Hội thảo, Tiến sỹ Phạm Minh Tuyên – Thành viên hội đồng khoa học TAND tối cao, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh đã nhận xét tóm lược về tinh thần làm việc, kết quả đạt được của Hội thảo. Qua đây, Tiến sỹ Phạm Minh Tuyên thay mặt TAND tỉnh Bắc Ninh gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới sự quan tâm, giúp đỡ của tổ chức JICA Nhật Bản và Vụ Hợp tác quốc tế TAND tối cao đã cùng phối hợp tổ chức những Hội thảo quan trọng này, đồng thời cũng rất mong nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện, ủng hộ nhiều hơn nữa trong thời gian tiếp theo.

image

image

Tiến sỹ Phạm Minh Tuyên tặng Thẩm phán Kamada những món quà kỷ niệm mang ý nghĩa của quê hương, đất nước.

Nhân dịp Thẩm phán Kamada hết nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, TS. Phạm Minh Tuyên cũng bày tỏ niềm vinh dự khi được hợp tác, làm việc với Thẩm phán Kamada đã cùng chủ trì các buổi hội thảo khoa học quốc tế có chất lượng cao trong suốt thời gian qua; đồng thời Tiến sỹ Phạm Minh Tuyên cũng gửi lời cảm ơn, lời chúc tốt đẹp và dành tặng Thẩm phán Kamada những món quà kỷ niệm mang ý nghĩa của quê hương, đất nước.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 78
cdscv